HƯỚNG NẰM HỢP LÝ

Thảo luận trong 'Khoa Học - Huyền Học Khác' bắt đầu bởi Baphải, Thg 4 30, 2018.

 1. Baphải

  Baphải Danh Sỹ Tam phẩm

  Bài viết:
  1,795
  Đã được thích:
  3,874
  Giới tính:
  Nam
  HƯỚNG NẰM, TƯ THẾ NGỦ VÀ SỨC KHỎE CON NGƯỜI
  (Trích sách “THIỀN THỞ STRESS” xuất bản năm 2012)

  Mỗi ngày chúng ta thường ngủ nghỉ khoảng 8 giờ ở tư thế nằm, do đó lựa chọn được tư thế và hướng nằm hợp lý sẽ tác động tốt đến sức khỏe. Đàu nằm hướng Bắc và tư thế nằm nghiêng về bên phải là những tư thế tối ưu.

  Theo thuyết Thiên Nhân tương hợp của y học phương Đông, con người và vũ trụ là một thể thống nhất. Cơ thể con người luôn bị tác động bởi những trường lục vô hình của vũ trụ. Càng sống thuận theo tự nhiên chừng nào thì con người càng dễ giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ chừng ấy.

  Sự ứng hợp âm dương trong tư thế đầu Bắc chân Nam

  Nói chung, mọi sự vật, hiện tượng đều phân ra âm dương. Cơ thể con người và trời đất cũng vậy. Ở con người thì đầu thuộc dương, chân thuộc âm; bên phải thuộc dương, bên trái thuộc âm. Theo nguyên lý âm dương, hai vật cùng cực đẩy nhau, hai vật khác cực sẽ hút nhau. Người xưa cho rằng “âm ngộ âm bất ứng, dương ngộ dương bất ứng, âm dương tương ngộ tất ứng”. Theo thuyết này, âm gặp âm hoặc dương gặp dương có thể gây khó chịu; ngược lại, dương và âm gặp nhau sẽ thu hút nhau và tạo cảm giác dễ chịu. Sự phối hợp thuận lý giữa một người nam và một người nữ hoặc sự hút nhau giữa hai nam châm đối cực và đẩy nhau khi cùng cực là vì lẽ này. Do đó, khi nằm ngủ nếu quay đầu về hướng Bắc, đầu thuộc dương sẽ ứng với khí âm của phương Bắc; hai chân thuộc âm sẽ ứng với khí dương ở phương Nam; nửa cơ thể bên phải thuộc dương sẽ gặp khí âm ở phương Tây; nửa cơ thể bên trái thuộc âm sẽ tiếp giáp với khí dương ở phương Đông; mặt lưng của cơ thể thuộc dương tiếp xúc với khí âm của mặt đất. Như vậy nếu đầu hướng về Bắc sẽ tạo được sự ứng hợp âm dương ở cả 4 bên và trên dưới – một hình thức Thiên Nhân tương ứng, dẽ bảo đảm dược các hoạt động khí hóa bình thường của cơ thể.
  do-hinh-16309.jpg

  Từ trường quả đất và quy luật đầu mát chân ấm.

  Từ trường của quả đất tác động giống như một khối nam châm cực lớn với những đường sức đi ra từ Nam bán cầu và đi vào từ Bắc bán cầu (1). Theo học thuyết kinh lạc , các đường kinh trong cơ thể di chuyển theo chiều từ đầu xuống chân thường gọi là “dương giáng”. Như vậy, thế nằm đầu Bắc chân Nam có sự cùng chiều giữa các đường kinh dương và các đường sức quả đất. Sự cộng hưởng này giúp những đường kinh này dễ di chuyển thuận chiều từ trên xuống dưới nhằm bảo đảm quy luật “đầu mát chân ấm” cho một cơ thể khỏe mạnh.

  Chú thích: (1) nguyên văn sách chép là: Từ trường của quả đất tác động giống như một khối nam châm cực lớn với những đường sức đi ra từ Bắc bán cầu và đi vào từ Nam bán cầu.
  Tôi chỉnh lại là: Từ trường của quả đất tác động giống như một khối nam châm cực lớn với những đường sức đi ra từ Nam bán cầu và đi vào từ Bắc bán cầu.
  Chẳng biết lâu quá rồi tôi có nhầm không? Nhờ các bạn xem lại quy luật nào đúng? Tôi xin cám ơn!
  View attachment 2101 2180794.jpg
   
  Kim Chi, thaouyen, baubau and 3 others like this.
 2. Baphải

  Baphải Danh Sỹ Tam phẩm

  Bài viết:
  1,795
  Đã được thích:
  3,874
  Giới tính:
  Nam
  - Nội dung trên chỉ nói về khía cạnh y học - sức khỏe nhưng nếu đem phối hợp với khoa phong thủy - nhất là khoa Bát trạch thì có trường hợp được, có trường hợp không được do phải bố trí theo người Đông, Tây trạch và nhất là rất khó phối hợp cho đạt công năng sử dụng của một căn nhà trong tình hình tấc đất tấc vàng như hiện nay.
  - Từ Nam cực thuộc quẻ Ly Hỏa có tính phát ra, từ Bắc cực thuộc Khảm Thủy có tính hấp thụ, thu vào, căn cứ vào nguyên lý này nên tôi mới mạnh dạn chỉnh sửa như trên.
  Vài dòng bổ sung.
   
 3. baubau

  baubau Member Thất phẩm

  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  143
  Giới tính:
  Nam
  xin chào bác ba,
  Đã lâu không vào diễn đàn, nghe bác ba không tham gia nên hơi hụt hẫng, nay bác ba đã trở lại chúc bác ba luôn mạnh khỏe sinh hoạt đều đều
   
  Nha Ca Trinh and Baphải like this.
 4. Baphải

  Baphải Danh Sỹ Tam phẩm

  Bài viết:
  1,795
  Đã được thích:
  3,874
  Giới tính:
  Nam
  Hoan nghênh bạn baubau vẫn còn tham gia sinh hoạt với diễn đàn này. Chúc bạn khỏe và tiến bộ trên con đường học thuật môn huyền bí.
   
  Nha Ca Trinh thích bài này.